1 Bí quyết luộc ốc giòn và ngon Thu Aug 02, 2012 8:16 pm
Admin
Trùm Forum
Hầu như chẳng Eva nào lại không mê món ốc luộc, dù không phải ai cũng
có điều kiện la cà quán sá. Bạn hãy nghiên cứu cách luộc ốc thật ngon
để “tự sướng” ngay tại nhà.
Muốn có món ốc luộc ngon, bạn phải kỹ càng ngay từ khâu đầu tiên là chọn
mua ốc. Ốc ngon, béo thì có phần mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi
tĩnh hay thò ra khỏi vỏ, khi có động mới thụt vào trong, mày khép lại.
Những con có mày thụt sâu vào trong là ốc gầy yếu hoặc để đã lâu, không
ngon, thậm chí là ốc chết.
Trước khi luộc lốc, bạn cần ngâm nước ít nhất nửa ngày cho nhả hết chất
bẩn. Tốt nhất là ngâm bằng nước vo gạo, cắt thêm vài quả ớt hoặc cho vài
thìa ớt bột vào cho ốc nhanh thải chất bẩn. Thỉnh thoảng bạn nên thay
nước, khi thấy ốc không còn nhà cặn bẩn thì đem chà rửa mấy lần cho thật
sạch, nhặt hết những con chết.
Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả,
một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm,
bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng
đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt. Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều
lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong
đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun
lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.
Món ốc ngon cũng phụ thuộc nhiều vào nước chấm
Lưu ý: không mở vung, không quấn trộn ốc
trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng
tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt nhất là bạn cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi
nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.
Món ốc ngon cũng phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Các hàng ốc luộc nổi
tiếng bao giờ cũng giấu công thức pha chế nước chấm của mình. Tuy nhiên,
công thức cơ bản sau cũng sẽ khiến bạn có thể hài lòng: Nước mắm ngon 2
thìa canh, nước cốt chanh (gạn bỏ hạt) một thìa canh, nước sôi để nguội
một thìa canh, đường 3 thìa canh, chút xíu mì chính cùng với gừng, tỏi,
ớt bằm nhuyễn, lá chanh thái nhỏ, sả thái mỏng.
có điều kiện la cà quán sá. Bạn hãy nghiên cứu cách luộc ốc thật ngon
để “tự sướng” ngay tại nhà.
Muốn có món ốc luộc ngon, bạn phải kỹ càng ngay từ khâu đầu tiên là chọn
mua ốc. Ốc ngon, béo thì có phần mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi
tĩnh hay thò ra khỏi vỏ, khi có động mới thụt vào trong, mày khép lại.
Những con có mày thụt sâu vào trong là ốc gầy yếu hoặc để đã lâu, không
ngon, thậm chí là ốc chết.
Trước khi luộc lốc, bạn cần ngâm nước ít nhất nửa ngày cho nhả hết chất
bẩn. Tốt nhất là ngâm bằng nước vo gạo, cắt thêm vài quả ớt hoặc cho vài
thìa ớt bột vào cho ốc nhanh thải chất bẩn. Thỉnh thoảng bạn nên thay
nước, khi thấy ốc không còn nhà cặn bẩn thì đem chà rửa mấy lần cho thật
sạch, nhặt hết những con chết.
Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả,
một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm,
bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng
đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt. Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều
lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong
đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun
lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.
Món ốc ngon cũng phụ thuộc nhiều vào nước chấm
Lưu ý: không mở vung, không quấn trộn ốc
trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng
tay”. Nếu cần để phần cho ai, tốt nhất là bạn cứ chuẩn bị sẵn sàng, khi
nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.
Món ốc ngon cũng phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Các hàng ốc luộc nổi
tiếng bao giờ cũng giấu công thức pha chế nước chấm của mình. Tuy nhiên,
công thức cơ bản sau cũng sẽ khiến bạn có thể hài lòng: Nước mắm ngon 2
thìa canh, nước cốt chanh (gạn bỏ hạt) một thìa canh, nước sôi để nguội
một thìa canh, đường 3 thìa canh, chút xíu mì chính cùng với gừng, tỏi,
ớt bằm nhuyễn, lá chanh thái nhỏ, sả thái mỏng.